รอนนี โอซุลลิแวน พร้อมแขวนคิวในอนาคต

รอนนี โอซุลลิแวน พร้อมแขวนคิวในอนาคต

รอนนี โอซุลลิแวน พร้อมแขวนคิวในอนาคต นักสนุกเกอร์อาชีพชาวอังกฤษ จากเมืองชิกเวล เอสเซกซ์ เขาเป็นที่รู้จักในสไตล์การแทงเร็ว ทั้งมีอารมณ์ศิลปินอีกด้วย รวมทั้งมีความเป็นตัวเองสูง และการแทงแต่ละลูกของเขานั้น เด็ดขาดมาก เขาได้เดินสายอาชีพมาเป็นเวลานาน และพร้อมจะแขวนคิวในอนาคต

เขาทำเซนจูรีเบรกครั้งแรกตอนอายุ 10ขวบ และทำแม็กซิมัมเบรก ตอนอายุ 15ปี เขาเทิร์นโปรในปี 1992 ตอนอายุ 16ปี ไม่นานก็ได้รับฉายาว่า The Rocket เขาคว้าแชมป์ในรายการยูเคแชมเปียนชิป 1993 ตอนอายุ 17ปี กับ 358 วัน

กลายเป็นผู้เล่นที่มีอายุน้อยที่สุด ที่ได้คว้าแชมป์รายการสะสมคะแนน สถิติของเขายังคงอยู่ เขายังเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดที่ได้แชมป์รายการมาสเตอส์ครั้งแรกในปี 1995 ตอนอายุ 19 ปี กับ 69 วัน โอซุลลิแวน มีทริปเปิลคราวน์ รวมทั้งแชมป์รายการเวิลด์สนุกเกอร์ แชมเปียนชิป 5สมัย มาสเตอส์เจ็ดสมัย

และยูเคแชมเปียนชิปเจ็ดสมัย เป็นคนที่สี่ตามหลัง สตีเฟน เฮนดรี เรย์ เรียร์ดอน และ สตีฟ เดวิส เป็นผู้เล่นคนที่สามที่คว้าแชมป์รายการสะสมคะแนนถึง 28 รายการ และได้เงินรางวัลมากกว่า 8 ล้านปอนด์ ตามหลังเฮนดรี เขาได้ติดอันดับหนึ่งในห้าฤดูกาล

ระหว่างฤดูกาล 2002/2003 และ ฤดูกาล 2009/2010 ความสำเร็จในรายการของเขารวมทั้งได้แชมป์รายการพรีเมียร์ลีก ถึง 10 ครั้ง และได้แชมป์รายการเนชันส์คัพ กับทีมอังกฤษในปี 2000 อีกด้วย

นอกจากนี้เขายังเข้าเบรกได้ดี โอซุลลิแวน ยังรวมเซนจูรีเบรกได้ 1,047 ครั้งเป็นสถิติที่มากสุดจากผู้เล่นอื่น เขายังมีสถิติในการทำแม็กซิมัมเบรกมากที่สุด ในการเล่นอาชีพถึง 15 ครั้ง นอกจากนี้ยังทำแม็กซิมัมเบรกเร็วที่สุดด้วยเวลา 5 นาทีกับอีก 20 วินาทีในเวิลด์แชมเปียนชิป 1997

ประวัติการแข่งขันของเขา

รอนนี เริ่มเล่นอาชีพในปี ค.ศ. 1992 และสามารถคว้าแชมป์รายการ ยูเคแชมเปียนชิป ได้ในปี ค.ศ.1993 โดยการเอาชนะสตีเฟน เฮนดรี นักสนุกเกอร์มือวางอันดับ 1 ของโลกในขณะนั้น ซึ่งเป็นการคว้าแชมป์รายการนี้ ด้วยวัยเพียงแค่ 17 ปีกับอีก 358 วัน ทำให้เขาเริ่มเป็นที่จับตามองในวงการสนุกเกอร์อาชีพ ซึ่งในปีนั้นเขาก็คว้าแชมป์รายการ บริติชโอเพน ได้อีกหนึ่งรายการด้วย และเมื่อจบฤดูกาล คะแนนอันดับโลกของเขาในปีนั้นก็ขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ 9 ของโลก และได้แข่งอีกในหลายรายการ

ในฤดูกาลแข่งขันปี 2000/01 เป็นฤดูกาลที่รอนนีรอคอย เมื่อเขาสามารถคว้ารายการชิงแชมป์โลกได้สำเร็จเป็นคนแรกโดยเขาเอาชนะ จอห์น ฮิกกินส์ ไปได้ 18-14 เฟรม และจบฤดูกาลปีนี้ไปด้วยอันดับที่ 2 ของโลก และในฤดูกาลปี 2002/03 เขาก็สามารถก้าวไปถึงมือวางอันดับ 1 ของโลกได้สำเร็จ โดยเขาได้ครองตำแหน่ง มือวางอันดับหนึ่งของโลกทั้งสิ้น 4 ฤดูกาล คือฤดูกาลปี 2002/03, 2004/05, 2005/06 และในฤดูกาล 2008/09

ในฤดูกาลแข่งขันปี 2007/08 เป็นฤดูกาลที่รอนนี่ประสบความสำเร็จหลายอย่าง แม้ว่าเขาจะเริ่มต้นฤดูกาลโดยการยอมแพ้ผ่าน ในรอบแรกของรายการเซี่ยงไฮ้มาสเตอส์ เนื่องจากว่ามีอาการบาดเจ็บที่หลัง ซึ่งแพทย์ประจำตัวของเขาแนะนำให้รอนนี่ถอนตัวจากรายการนี้เพื่อทำการรักษา แต่ในรายการต่อมาคือรายการกรังปรีซ์ รอนนีก็สามารถเข้าไปได้ถึงรอบชิงชนะเลิศ

โดยเขาพ่ายแพ้ให้กับ มาร์โก ฟู ไป 6-9 เฟรม ในรายการนอร์ทเทิร์นไอร์แลนด์โทรฟี และรายการยูเคแชมเปียนชิป เขาสามารถทำแม็กซิมัมเบรก ครั้งที่ 7 และครั้งที่ 8 ได้ โดยในรายการยูเคแชมเปียนชิป รอนนีทำ แม็กซิมัมเบรก ในรอบรองชนะเลิศเฟรมตัดสินกับ มาร์ก เซลบี ซึ่งการทำแม็กซิมัมเบรกครั้งที่ 8 นี้เป็นการทำสถิติเทียบเท่ากับสถิติสูงสุด 8 ครั้งของ สตีเฟน เฮนดรี ด้วย และในรายการนี้ เขาก็สามารถคว้าแชมป์ไปได้สำเร็จ โดยเอาชนะสตีเฟน แม็กไกวร์ไป 10-2 เฟรม

ในรายการชิงแชมป์โลกในฤดูกาลปี 2007/08 รอนนีสามารถทำแม็กซิมัมเบรกครั้งที่ 3 ของฤดูกาลนี้ และเป็นครั้งที่10 ในชีวิตการแข่งขันของเขา ซึ่งเป็นสถิติจำนวนครั้งสูงสุดของผู้ทำแม็กซิมัมเบรก โดยเขาทำแม็กซิมัมเบรกได้ในเฟรมที่ 20 ของการแข่งขันในรอบสอง โดยคู่แข่งขันคือ มาร์ก วิลเลียมส์ และในรายการชิงแชมป์โลกฤดูกาลนี้ เขาก็สามารถคว้าแชมป์โลกได้เป็นผลสำเร็จ และเป็นการคว้าแชมป์โลกครั้งที่ 3 ของเขาด้วยนั่นเอง

รอนนี เริ่มต้นฤดูกาลแข่งขันปี 2008/09 ได้อย่างน่าประทับใจเมื่อเขาสามารถคว้าแชมป์รายการนอร์ทเทิร์นไอร์แลนด์โทรฟี ซึ่งเป็นรายการสะสมแรกของฤดูกาลแข่งขัน โดยเอาชนะ เดฟ ฮาโรลด์ ไปได้ 9-3 เฟรม และในรายการต่อมาคือรายการเซี่ยงไฮ้มาสเตอส์

รอนนีได้ตำแหน่งรองแชมป์ไป โดยพ่ายแพ้ ให้กับนักสนุกเกอร์ดาวรุ่งอย่าง ริกกี วอลเดน ไปอย่างเฉียดฉิว ด้วยสกอร์ 8-10 เฟรม ทำให้เขานั้น มีคะแนนสะสมเพียงพอที่จะเป็นมือวางอันดับที่1 ของโลกต่อไปอีก ในฤดูกาลแข่งขันฤดูกาลถัดไป แม้ว่าในรายการชิงแชมป์โลกในฤดูกาลนี้นั้น เขาจะทำผลงานได้แค่เพียงรอบ 2 หรือรอบ 16 คนสุดท้ายเท่านั้นค่ะ โดยเขาพ่ายแพ้ให้กับ มาร์ก อัลเลน ไป 11-13 เฟรม นั่นเอง

หากคุณเดินทางไปเที่ยว หรือไปที่ที่สวย ๆ ไม่ว่าจะเดินป่า ชมทะเล หรือนั่งคาเฟ่ชิคๆ ลองเอา กล้องพกพา ขนาดน่ารัก ๆ ติดตัวไปด้วยสักตัว คงจะสะดวกน่าดูเลยล่ะ ใช้ทั้งถ่ายรูป และห้องตัว หรือวางบนโต๊ะ เป็นพรอพน่ารัก ๆ ได้อีกด้วย

ล้วงลึกเรื่องสนุ๊กได้ที่ : ล้วงลึกนักสนุกเกอร์ไทยเข้าครูซิเบิลครั้งแรกในรอบ 25 ปี