สิ่งหนึ่งที่ รอนนี่ โอซุลลิแวน ยังทำไม่ได้ ในวงการสอยคิวโลก

สิ่งหนึ่งที่ รอนนี่ โอซุลลิแวน ยังทำไม่ได้ ในวงการสอยคิวโลก

สิ่งหนึ่งที่ รอนนี่ โอซุลลิแวน ยังทำไม่ได้ ในวงการสอยคิวโลก หากพูดถึง รอนนี่ โอซัลลิแวน ก็คงไม่มีแฟนสนุกเกอร์คนไหนที่ไม่รูจักแน่นอนนะคะ เพราะนักสอยคิววัย 43 ปีชาวอังกฤษนี้นั้น ได้รับการยกย่องให้เป็น “เทพแห่งวงการสนุกเกอร์” ตัวจริง เนื่องจากตลอดกว่า 30 ปีที่เทิร์นโปรลงแข่งขันสนุกเกอร์อาชีพโลก

รอนนี่ โอซุลลิแวน ประสบความสำเร็จมากมาย และยังสร้างสถิติอันยอดเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเป็นนักสนุกเกอร์ที่ทำแม็กซิมั่มเบรก (แทงไม้เดียว 147 แต้ม)มากที่สุดในโลก ด้วยจำนวน 15 ครั้ง หรือ เป็นเจ้าของสถิติทำเซ็นจูรี่เบรก มากที่สุดของโลก ด้วยจำนวนมากถึง 982 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม แม้เดอะร็อคเก็ต ที่เพิ่งมีอายุครบ 43 ปีเมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา จะประสบความสำเร็จกับการคว้าแชมป์ทุกรายการสำคัญมาแล้ว แต่มีอยู่สิ่งเดียวที่ รอนนี่ ยังไม่เคยทำได้ นั่นก็คือ การคว้าแชมป์ 3 รายการใหญ่ หรือ ทริปเปิล คราวน์ ภายในฤดูกาลเดียวกัน
 

สำหรับการคว้าแชมป์ 3 รายการใหญ่ หรือ ทริปเปิล คราวน์ นั้นประกอบด้วย การคว้าแชมป์รายการยูเคแชมเปี้ยนชิพ, เดอะมาสเตอร์ส และเวิลด์แชมเปี้ยนชิพ หรือ ชิงแชมป์โลก ซึ่งทั้ง 3 รายการนี้ ต่างได้รับการยกย่องว่าให้เป็น 3 รายการสำคัญ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยมนต์ขลังมากที่สุด แม้รายการเดอะมาสเตอร์ส จะไม่ใช่รายการเก็บคะแนนสะสมอันดับโลกก็ตาม

สิ่งหนึ่งที่ รอนนี่ โอซุลลิแวน ยังทำไม่ได้ ในวงการสอยคิวโลก

ตั้งแต่อดีตที่ผ่านมานั้น รอนนี่ โอซุลลิแวน กับสตีเฟ่น เฮนดรี้ ตำนานนักสอยคิวชาวสกอต คือนักสนุกเกอร์ที่คว้าแชมป์ 3รายการนี้มากที่สุด ร่วมกัน คนละ 18รายการ โดย 18 รายการของ รอนนี่ ประกอบด้วย แชมป์ยูเคแชมเปี้ยนชิพ 6 สมัย, แชมป์เดอะ มาสเตอร์ส 7 สมัย (คว้าแชมป์เดอะ มาสเตอร์สมากที่สุด) และแชมป์รายการชิงแชมป์โลกอีก 5 สมัย

ขณะที่แชมป์ทริปเปิลคราวน์ 18 รายการของ “มัจจุราชผมทอง” อย่าง สตีเฟ่น เฮนดรี้ แบ่งเป็นแชมป์ยูเคแชมเปี้ยนชิพ 5 รายการ, เดอะมาสเตอร์ส 6 รายการ และแชมป์รายการชิงแชมป์โลก 7 สมัย ( คว้าแชมป์โลกมากที่สุดหากนับเฉพาะยุคโอเพ่น )

นั่นหมายความว่าหาก รอนนี่ โอซุลลิแวน คว้าแชมป์ยูเคแชมเปี้ยนชิพ, เดอะมาสเตอร์ส หรือ ชิงแชมป์โลก เพิ่มขึ้นอีก จะทำให้นักสอยคิวชาวอังกฤษรายนี้ กลายเป็นนักสนุกเกอร์ที่คว้าแชมป์ทริปเปิลคราวน์มากที่สุดทันที ด้วยจำนวน 19 รายการ

    และในตอนนี้มีโอกาสไม่น้อย หลังจาก รอนนี่ ที่ปัจจุบันรั้งอันดับ 3 ของโลก เพิ่งเอาชนะ แจ๊ค ลิซอฟสกี นักสอยคิวมือ 17 ของโลกจากชาติเดียวกัน 6-1 เฟรม ในรายการยูเคแชมเปี้ยนชิพ 2018 รอบ 16 คนสุดท้าย เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 61 ฉลองวันเกิดอายุครบ 43 ปีได้อย่างสวยงาม และยังอยู่ในเส้นทางการป้องกันแชมป์ พร้อมกับถูกยกให้เป็นเต็ง 1 ที่จะคว้าแชมป์ในรายการนี้ 

สิ่งหนึ่งที่ รอนนี่ โอซุลลิแวน ยังทำไม่ได้ ในวงการสอยคิวโลก

    หากสุดท้าย “เดอะร็อคเก็ต” สามารถคว้าแชมป์มาครอง นอกจากจะคว้าแชมป์ทริปเปิลคราวน์มากที่สุดแล้ว ยังจะกลายเป็นนักสนุกเกอร์ที่คว้าแชมป์ยูเคแชมเปี้ยนชิพมากที่สุดอีกด้วย ด้วยจำนวน  7 สมัย หลังจากในปัจจุบัน รอนนี่ คว้าแชมป์ยูเคแชมเปี้ยนชิพมากที่สุดร่วมกับ “เทพบุตรคิวทอง” สตีฟ เดวิส ตำนานสอยคิวชาวอังกฤษ ด้วยจำนวนคนละ 6 สมัย

อย่างไรก็ตาม แฟนสนุกเกอร์ตัวยงของ รอนนี่ คงไม่อยากเห็นเจ้าตัวคว้าเฉพาะแชมป์ยูเคแชมเปี้ยนชิพ 2018 เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่คงอยากให้ “เดอะร็อคเก็ต” ประสบความสำเร็จต่อเนื่อง ด้วยการคว้าแชมป์เดอะมาสเตอร์ส และชิงแชมป์โลกในฤดูกาลนี้ เพื่อให้ รอนนี่ สามารถทำสถิติคว้าแชมป์ทริปเปิลคราวน์ภายในฤดูกาลเดียวกันให้ได้เสียที

    สำหรับนักสนุกเกอร์ที่เคยคว้าแชมป์ทริปเปิลคราวน์ภายในฤดูกาลเดียวกันมีเพียง 3 คนเท่านั้น ประกอบด้วย สตีฟ  เดวิส (อังกฤษ) ในฤดูกาล 1987-1988, สตีเฟ่น เฮนดรี้(สกอตแลนด์) ที่ทำได้ 2 ครั้งในฤดูกาล 1989 -1990 กับฤดูกาล 1995-1996 และ มาร์ค เจ วิลเลียมส์(เวลส์) ในฤดูกาล 2002-2003

    หลายคนไม่น้อยที่สงสัยว่าทำไม รอนนี่ โอซุลลิแวน ถึงไม่สามารถคว้าแชมป์ทริปเปิลคราวน์ภายในฤดูกาลเดียวกันได้เสียที ทั้งๆที่ความสามารถการแทงเหนือกว่านักสนุกเกอร์ทุกคนบนโลกนี้ คำตอบก็คือ การจะคว้าแชมป์ทั้ง 3 รายการในฤดูกาลเดียวกันได้นั้น นอกเหนือจากฝีมือแล้ว ต้องมีความอดทนสูง

เพราะจำนวนเฟรมของการแข่งขันทั้ง 3 รายการในทริปเปิลคราวน์ ค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะรายการชิงแชมป์โลก ซึ่ง รอนนี่ ไม่ใช่นักสนุกเกอร์ที่มีความอดทนสูงแต่อย่างใด แถมยังมีอารมณ์ศิลปินอีกต่างหาก

สิ่งหนึ่งที่ รอนนี่ โอซุลลิแวน ยังทำไม่ได้ ในวงการสอยคิวโลก

    คำว่า “อารมณ์ศิลปิน”นั้นได้ทำให้ “เดอะร็อคเก็ต” แพ้แบบไม่น่าแพ้หลายครั้ง เพราะหากเกิดความรู้สึกเบื่อ ไม่มีอารมณ์แทงขึ้นมา หรือแทงไม่ได้ดั่งใจเมื่อไหร่ เจ้าตัวมักจะไม่ตั้งใจแทง หรือแทงแบบออกทะเลทันที ส่งผลให้แพ้ไปแบบดื้อๆในที่สุดซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ มักเกิดขึ้นในการแข่งขันรายการใหญ่ ที่แต่ละแมตช์เป็นการแข่งขันในจำนวนเฟรมที่ยาวนาน   

    และนี่คือเหตุผลหลักที่ทำให้ รอนนี่ โอซุลลิแวน ยังไม่เคยคว้าแชมป์ทริปเปิลคราวน์ภายในฤดูกาลเดียวกันได้เลย ใกล้เคียงที่สุด คือการคว้าแชมป์เพียง 2 รายการเท่านั้น ในฤดูกาล 2007-2008 ที่คว้าแชมป์ยูเคแชมเปี้ยนชิพ 2007 และชิงแชมป์โลก 2008 พลาดเพียงรายการเดอะมาสเตอร์ส 2008 เพียงรายการเดียว  

    แม้ฝีมือจะผ่านจุดพีคมาแล้ว แต่หากเทียบกับนักสนุกเกอร์ทุกคนในยุคปัจจุบันนั้น รอนนี่ ยังถูกยกย่อง ให้เป็นนักสนุกเกอร์ที่ดีที่สุด ฉะนั้นหากจะคว้าแชมป์ทริปเปิลคราวน์ในฤดูกาลเดียวกันต้องรีบทำในช่วงนี้ หากปล่อยให้กาลเวลาผ่านไปเรื่อยๆ จนอายุใกล้จะ 50 ปีเมื่อไหร่ การคว้าแชมป์ทริปเปิลคราวน์ในฤดูกาลเดียวกัน ก็จะยากขึ้นเรื่อยๆนั่นเองค่ะ

หากจะพูดถึงเพลงหมอลำยุคใหม่ ที่ดังระเบิดระเบ้อไปทั่วเมือง ไม่ว่าลูกเด็กเล็กแดงต่างก็ร้องได้ทั้งหมด ต้องยกให้เพลง “ขอใจแลกเบอร์โทร”  เป็น 1 ในตำนานเพลงหมอลำด้วย และผู้เป็นเจ้าของบทเพลงนั่นก็คือ หญิงลี ศรีจุมพล ผู้สร้างตำนานเพลงขอใจแลกเบอร์โทร นั่นเอง

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : แนะนำเกมสล็อต BLACKBEARD LEGACY