มิ้งค์ สระบุรี นักสอยคิวสาวคนแรก โกยแต้มสูงสุดของโลก

มิ้งค์ สระบุรี นักสอยคิวสาวคนแรก โกยแต้มสูงสุดของโลก

มิ้งค์ สระบุรี นักสอยคิวสาวคนแรก โกยแต้มสูงสุดของโลก เปิดเส้นทางวงการสนุกเกอร์ สาวน้อยวัย 19 ปี มิ้งค์ สระบุรี มาถึงวันนี้ได้ เพราะแม่ทำงานแคชเชียร์โต๊ะสนุกเกอร์ ล่าสุด คว้าแชมป์โลก 6 แดง! ติดอันดับ 3 ของโลก มาพร้อมดีกรี “ผู้หญิงคนแรกที่แทงแม็กซิมัมเบรก” ได้ เจ้าตัวเปิดใจ อยากให้ครอบครัวไม่ลำบาก หวังซื้อบ้านหลังแรกของตัวเอง

ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย (มิ้งค์ สระบุรี) เป็นเด็กสระบุรีโดยกำเนิด เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542 เป็นบุตรีของ นายสุรชัย-นางมัลลิกา วงศ์หฤทัย โดยหัดจับคิวตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เพราะคุณแม่มัลลิกาทำหน้าที่เป็นแคชเชียร์ประจำโต๊ะ บิ๊ก สระบุรี ซึ่งทำหน้าที่มานานตั้งแต่ มิ้งค์ ยังไม่ลืมตาดูโลก ซึ่งทุกวันต้องอยู่เป็นเพื่อนคุณแม่ทำงาน โดยใช้เวลาว่างหัดแทงสนุกเกอร์ โดยมีอดีตแชมป์สมัครเล่นโลกเจ้าของโต๊ะ บิ๊ก สระบุรี เป็นคนช่วยสอนตั้งแต่เริ่มจับคิว

พออายุ 13 ปีก็ลงแข่งขันสนุกเกอร์เยาวชนแห่งชาติ ซึ่งต้องแข่งกับผู้ชาย แรก ๆ ก็แพ้ตกรอบเป็นประจำ แต่เมื่อมีการพัฒนาโดยได้ฝึกซ้อมกับอาจารย์โหน่ง สระบุรี ฝีมือก็ดีขึ้นผิดหูผิดตาจนสามารถคว้าเหรียญทองสนุกเกอร์เยาวชน ประเภทบุคคล ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 32 และ 33 ติดต่อกัน 2 ปีซ้อน นอกจากนี้ยังได้เหรียญเงินทั้งประเภทเดี่ยวและทีมอีกหลายรายการ และยังได้เหรียญเงินประเภทคู่และทีมในการแข่งขันกีฬานักเรียนเมื่อปี 2559

จากนั้นสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ก็เรียกตัวมาฝึกซ้อมเพื่อส่งแข่งเยาวชนชิงแชมป์โลก อายุต่ำกว่า 21 ปี โดยติดทีมชาติครั้งแรกไปแข่งที่ประเทศโรมาเนียเมื่อปี 2558 ซึ่งขณะนั้น มิ้งค์อายุแค่ 16 ปี และได้สร้างชื่อให้ไทยโด่งดังไปทั่วโลกด้วยการทำเบรกสูงสุดในนัดชนะอินเดีย 124 แต้ม เข้าไปชิงชนะเลิศกับ ใบพัด ศรีราชา ก่อนเสียท่าแพ้ ใบพัด ในรอบชิงฯ

ในปี 2559 ไปแข่งประเภทอายุต่ำกว่า 18 และ 21 ปีที่ประเทศเบลเยี่ยม โดยสาวไทยได้เข้าชิงชนะเลิศทั้ง 2 ประเภทกับ ใบพัด ศรีราชา โดยแบ่งกันคนละแชมป์ มิ้งค์แชมป์ 21 ปีและใบพัดคว้าแชมป์ 18 ปี

และเมื่อปี 2560 สามารถคว้าแชมป์เยาวชนโลกทั้งประเภทอายุต่ำกว่า 18 และ 21 ปี โดยประเภท 18 ปีเอาชนะ ใบพัด ศรีราชา และอายุต่ำกว่า 21 ปีชนะเจ้าบ้าน ยู่ หยิงเซี๊ยะ คว้าแชมป์โลกติดต่อกันเป็นสมัยที่ 2 และล่าสุดเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา คว้าแชมป์เยาวชนโลกอายุต่ำกว่า 21 ปีเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน ที่ประเทศจีน โดยเอาชนะสาวจีน ไป่ ยู่ ลู่ ซึ่งก่อนหน้าในปี 2560 สามารถคว้าเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์-มาเชียลอาร์ตเกมส์ที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน

คว้าแชมป์สอยคิวแดนจิงโจ้

คว้าแชมป์สอยคิวแดนจิงโจ้

เมื่อวันที่ (20 ต.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแข่งขันสนุกเกอร์หญิงอาชีพ รายการ “ออสเตรเลียน วีเมนส์ โอเพ่น” ที่นครซิดนีย์ ประเทศ ออสเตรเลีย ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย หรือ “มิ้งค์ สระบุรี” นักสนุกเกอร์ดาวรุ่งวัย 19 ปี ลงเล่นรอบชิงชนะเลิศ เจอกับ อึ๊ง ออง ยี เจ้าของแชมป์โลก 3 สมัย จากฮ่องกง โดยเกมนัดชิงแข่งขันในระบบ 4 ใน 7 เฟรม

แม้ประสบการณ์และอายุจะเป็นรอง แต่ “น้องมิ้งค์” ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมไม่เกรงศักดิ์ศรีคู่แข่ง ก่อนจะเป็นฝ่ายเอาชนะไปอย่างสนุก 4-2 เฟรม คะแนน 68-31 , 75-38 , 6-70 , 60-7 , 0-85 และ 81-21 คว้าแชมป์ในการแข่งขันที่มีเก็บคะแนนสะสมแรงค์กิ้งโลก ได้เป็นครั้งแรกในชีวิต

คว้าแชมป์สนุกเกอร์ 6 แดง ที่กาตาร์

“มิ้งค์ สระบุรี” คว้าแชมป์สนุกเกอร์ 6 แดง ที่กาตาร์

เมื่อวันที่ (2 มี.ค.2563) การแข่งขันสนุกเกอร์ 6 แดงหญิง รายการ “Women Red World Cup” รอบชิงชนะเลิศ ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ มีนักสนุกเกอร์หญิง 11 คนร่วมชิงชัย หนึ่งในนั้นรวมถึง ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย หรือ “มิ้งค์ สระบุรี” วัย 20 ปี ตัวแทนจากประเทศไทย ร่วมแข่งขัน ซึ่ง “น้องมิ้งค์” ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม เอาชนะคู่แข่งมาตลอดจนผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศเจอกับ ไดอาน่า สเตเตซนี่ คู่แข่งวัย 40 ปี จากเยอรมนี โดยรอบชิงแข่งระบบ 5 ใน 9 เฟรม

แม้ 4 เฟรมแรก จะเป็นตัวแทนจากเยอรมนี ที่เล่นได้ดีกว่าจนเป็นฝ่ายขึ้นนำก่อน 3-1 แต่หลังจากนั้น “มิ้งค์ สระบุรี” คืนฟอร์มเก่งเก็บชัยชนะติดต่อกันถึง 4 เฟรม จนเป็นฝ่ายพลิกกลับมาคว้าแชมป์ได้อย่างยิ่งใหญ่ 5-3 เฟรม คะแนน 28-42, 18-50, 51-20, 9-46, 63-10, 33-5, 43-3 และ 46-3 ส่งผลให้เธอคว้าแชมป์รายการนี้ได้สำเร็จ

การตามหาแพชชั่น

“ช่วงที่ก่อนจะจริงจัง สมัยยังเรียนมัธยมต้นอยู่ มีรายการหนึ่ง ที่หนูจำได้แม่น เป็นการแข่งขันแบบไม่จำกัดอายุ ไม่จำกัดเพศ ในจังหวัดสระบุรี หนูลงแข่งขัน แล้วหนูได้รองแชมป์ได้เงินมาเกือบหมื่นบาท ดีใจมาก ได้เงินไปซื้อมือถือใหม่ด้วย” มิ้งกล่าว

รายได้เป็นอีกหนึ่งแรงผลักดัน ให้คนอยากเป็นนักกีฬาอาชีพ นักกีฬาจำนวนมาก หลากหลายชนิดกีฬา ใช้เวทีแข่งขัน เพื่อหาเงินเลี้ยงดูตัวเอง และครอบครัว แต่สำหรับน้องมิ้งค์ สระบุรี แม้เคยได้รับเงินรางวัลจากการแข่งขันหลายรายการ แต่ความคิดที่จะจริงจังกับกีฬาสนุกเกอร์ กลับไม่เคยปรากฎขึ้นในหัวของเธอ

การตามหาแพชชั่น

สำหรับมิ้งค์มันยิ่งใหญ่มาก จริงๆ เคยเข้าไปเล่นในครูซิเบิลแล้ว แต่ไม่ใช่รายการนั้นนะคะ ให้ผู้หญิงท็อป 4 เข้าไปเล่น ไปแข่งกันนิดหน่อย แต่อยากเข้าไปเล่น ไปแข่งกับผู้ชายมากกว่า”

ติดตามข่าวสารของนักสนุ๊กเกอร์และตารางแข่ง : ตารางแข่งสนุกเกอร์

ข่าวดังที่ไม่ควรพลาด : ลิซ่า “Blackpink” ถูกอดีตผู้จัดการโกงเงิน