ประวัติศาสตร์ การเกิดกีฬาสนุกเกอร์

กีฬาสนุกเกอร์ เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่คนไทยนิยมกันมาอย่างยาวนาน เป็นกีฬาที่สามารถชี้ผล แพ้ ชนะได้ ทำให้มีการพนันเกิดขึ้นด้วย และด้วยที่มีการพนันเกิดขึ้นกับกีฬานี้ กระทรวงมหาดไทยโดยกรมตำรวจจึงจัดเอาบิลเลียด-สนุกเกอร์ไว้ในพระราชบัญญัติการพนันประเภท ข. ตั้งแต่ปี 2478 และเป็นกฏหมายที่ใช้ควบคุมมาจนถึงปัจจุบัน แล้วกีฬาชนิดนี้ มีต้นกำเนิด และความเป็นมาจากไหนกัน วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จัก ประวัติศาสตร์การกำเนิดกีฬาชนิดนี้กันค่ะ

การเกิดขึ้นของกีฬาสนุกเกอร์

เซอร์ เนวิลล์ แชมเบอร์เลน
เซอร์ เนวิลล์ แชมเบอร์เลน

ในปลายศตวรรษที่ 19 กีฬาบิลเลียด เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมาก ในหมู่ทหารอังกฤษ ที่ประจำการในประเทศอินเดีย และคิดค้นเพิ่มเติมรูปแบบใหม่จากบิลเลียดแบบเดิม หนึ่งในการเปลี่ยนแปลง ในระหว่างเจ้าหน้าที่ได้คิดค้นในขณะที่อยู่ในห้องรับประทานอาหารในเมืองจาบาลปุร์ ระหว่างปี 1874 หรือ 1875 ได้เพิ่มลูกบอลสีต่างๆ ได้แก่สีแดง และดำ ซึ่งถูกนำมาใช้สำหรับ พีระมิดพูล และไลฟ์พูล มีการกำหนดกติกาอย่างเป็นทางการในปี 1884 โดย เซอร์ เนวิลล์ แชมเบอร์เลน

ประวัติศาสตร์ การเกิดกีฬาสนุกเกอร์

คำว่า สนุกเกอร์ (snooker) ในภาษาอักฤษ มีต้นกำเนิดมาจากทหาร ซึ่งเป็นสแลงของนักเรียนทหารเดวอนเชอร์ (ที่ไม่ใช่ชื่อเดียวกับนายกรัฐมนตรีอังกฤษ) ได้เล่นเกมใหม่เมื่อนั้นคู่ต่อสู้ของเขาพลาดที่จะแทงลงหลุมและแชมเบอร์เลนได้เรียกสิ่งนี้ว่า สนุกเกอร์ มันจึงกลายเป็นสิ่งที่เชื่อมกับเกมบิลเลียดในขณะนั้น

มีการอ้างถึงผู้เล่นมือใหม่ที่ได้ถูกอธิบายว่าเป็น สนุกเกอร์ ผลดังกล่าว ของสนุกเกอร์ ในประเทศอังกฤษ ได้รับความนิยมมากขึ้น แต่โดยทั่วไปก็ยังคงเป็นเกมชนิดนี้ไว้สำหรับสุภาพบุรุษ และหลายชมรมที่จัดตั้งขึ้นโดยผู้ชาย ซึ่งมีโต๊ะบิลเลียดที่จะไม่อนุญาตให้ผู้ไม่ใช่สมาชิกได้เล่น เพื่อรองรับความนิยมของเกมขนาดเล็ก ที่เปิดกว้างมากขึ้น สำหรับชมรมเฉพาะสนุกเกอร์ ที่เริ่มจะก่อตัวมากขึ้น

ในปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 กีฬาสนุกเกอร์ ได้เติบโต และในปี 1927 ได้มีการจัดการแข่งขัน เวิลด์สนุกเกอร์แชมเปียนชิปขึ้นครั้งแรก โดยมี โจ เดวิส เป็นผู้จัดตั้ง ซึ่งเขาก็เป็นนักกีฬาอิงลิสบิลเลียด และนักสนุกเกอร์อาชีพ ได้กระตุ้นเกมจากงานอดิเรกให้เป็นกีฬาอาชีพมากขึ้น

โจ เดวิส ได้คว้าเวิลด์แชมเปียนชิปทุกครั้งจนถึงปี 1946 ที่เขาได้แขวนคิว สนุกเกอร์ได้เสื่อมถอยจนถึงทศวรรษ 1950 และ 1960 ได้สร้างความสนใจเล็กน้อยจากผู้เล่นวงนอกนั้นที่กำลังเล่น ในปี 1959 เดวิส แนะนำความแตกต่างของสนุกเกอร์อีกแบบที่รู้จักกันคือ สนุกเกอร์พลัส (Snooker-plus) โดยพยายามที่จะปรับปรุงความนิยมของสนุกเกอร์โดยการเพิ่มสองสีพิเศษ

ก้าวสำคัญของกีฬาสนุกเกอร์

ในปี 1969 เมื่อ เดวิด แอทเทนเบอเรอห์ ได้รับหน้าที่จัดการแข่งขันสนุกเกอร์ พอตแบล็ก (Pot Black) เพื่อแสดงศักยภาพของโทรทัศน์สีกับโต๊ะสีเขียวและลูกหลายสีที่ให้ประโยชน์อย่างดีสำหรับการแพร่ภาพสี ขึ้นเรตติงจากความสำเร็จด้วยความยอดนิยมจากการชมมากที่สุดบนช่องบีบีซีทู จนทำให้สนุกเกอร์เป็นที่สนใจมากขึ้น และปี 1978 เวิลด์แชมเปียนชิป ได้ถ่ายทอดสดการแข่งขันอย่างเต็มที่ สนุกเกอร์ได้อยู่ในกระแสหลักอย่างเร็วในกีฬาหลัก ในสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์

และประเทศในเครือจักรภพจำนวนมากได้ประสบความสำเร็จมากในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา มีการแข่งขันผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์มากที่สุด ในปี 1985 ได้รวมผู้ชมทั้งหมด 18.5 ล้านจากการแข่งขันเฟรมสุดท้ายระหว่าง เดนนิส เทย์เลอร์ และ สตีฟ เดวิส ในปีที่ผ่านมาได้สูญเสียจากการโฆษณายาสูบ ที่ได้นำไปสู่​​การลดลงจำนวนการแข่งขันระดับอาชีพ แม้จะได้รับแหล่งที่มาจากบางสปอนเซอร์ใหม่ และมีความนิยมในตะวันออกไกลและจีน ที่มีความสามารถใหม่ๆ เช่น เหลียง เหวินปั๋ว ผู้เล่นเป็นที่ยอมรับมากขึ้นเช่น ติง จวิ้นฮุย และ มาร์โก ฟู ที่ได้เป็นลางบอกเหตุที่ดีสำหรับอนาคตของการเล่นกีฬาในส่วนหนึ่งของโลก

สนุกเกอร์ในประเทศไทย

อย่างที่ได้กล่าวไว้บนต้นบทความ ว่ากีฬาสนุกเกอร์นั้นเป็นที่นิยมในไทยมานมนานแล้ว ในปี พ.ศ. 2500 ได้มีการจัดการแข่งขันสนุกเกอร์ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยขึ้นเป็นครั้งแรก ที่สมาคมพ่อค้าไทย มีวิเชียร แสงทอง หรือ เซียน กิ๊ด นครสวรรค์เป็นแชมป์ประเทศไทย จนถึงปี พ.ศ. 2513 จากนั้นสนุกเกอร์ก็เงียบหายไปจนถึงปี พ.ศ. 2525 โดยชาวอังกฤษที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลาช้านานจนถือว่าประเทศไทยเป็นบ้านที่สอง ชื่อ นายมอริส เคอร์ อดีตกรรมการบริหารราชกรีฑาสโมสร ได้รื้อฟื้นให้มีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยขึ้นอีกครั้ง ภายในบริเวณราชตฤณมัยสมาคม (สนามม้านางเลิ้ง)

การแข่งขันในปีแรก มีผู้ลงสมัครแข่งขันไม่ถึง 20 คน ปรากฏว่า มีเซียนรุ่นเก่าหันมาสวมเวสต์ เสื้อแขนยาวลงแข่งขันแบบ 15 ลูก ซึ่งกว่าจะผ่านไปได้ในปีแรกก็ยุ่งยากพอสมควร เนื่องจากนักกีฬาไม่คุ้นต่อกฏกติกานั่นเอง และสมาคมสนุกเกอร์แห่งประเทศไทยก็ได้ถูกก่อตั้งขึ้น ในปีเดียวกันนั้นเอง โดยนายมอริส เคอร์ มีคณะกรรมการบริหารรุ่นบุกเบิกเพียง 7 คน ประกอบด้วย นายมอริส เคอร์ นายโอภาส เลิศพฤกษ์ นายสินธุ พูนศิริวงศ์ นายสุทธิชาติ จิราธิวัฒน์ นายศักดา รัตนสุบรรณ พล.ต.ต.ณรงค์ เหรียญทอง และนายเถกิง สวาสดิพันธุ์

เมื่อมีคณะกรรมการบริหารชุดแรกแล้ว สมาคมสนุกเกอร์แห่งประเทศไทยก็ได้พัฒนาขึ้นมาเรื่อย ๆ มีการชักชวนประเทศเพื่อนบ้านในแถบอาเซียนเข้ามาเป็นสมาชิก แล้วให้มีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์อาเซียนขึ้นในปี พ.ศ. 2526 ซึ่งเป็นปีต่อมา ที่ประเทศสิงคโปร์ มีประเทศสมาชิกร่วมแข่งขัน 4 ประเทศ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ และ บรูไน ปรากฏว่า นักสนุกเกอร์จากไทยเข้าชิงชนะเลิศกันเอง โดยวิเชียร แสงทอง หรือ เซียนกิ๊ด นครสวรรค์ เอาชนะ ตา ตันยุติธรรมไปได้ และทำเบรคสูงสุดถึง 143 คะแนน

ในปี พ.ศ. 2527 สหพันธ์สนุกเกอร์แห่งเอเซีย ได้ถูกก่อตั้งขึ้น โดยนาย มอริส เคอร์ ซึ่งมีประเทศสมาชิกอยู่ทั้งหมด 16 ประเทศ ประกอบไปด้วย ประเทศไทย , สิงคโปร์ , ฟิลิปปินส์ , มาเลเซีย , บรูไน , ฮ่องกง , อินเดีย , ปากีสถาน , บังคลาเทศ , ศรีลังกา , ไต้หวัน , อินโดนีเซีย , จีน , คูเวต , และซาอุดิอารเบีย

โดยมีนาย มอริส เคอร์ ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานสหพันธ์สนุกเกอร์แห่งเอเชียเป็นคนแรก กำหนดให้มีการหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันสนุกเกอร์ชิงชนะเลิศแห่งเอเซียอย่างต่อเนื่อง และได้มีการรวมกีฬาบิลเลียด พูล แครอมเข้าไปเป็นกีฬาบิลเลียด และเปลี่ยนชื่อเป็นสหพันธ์กีฬาบิลเลียดแห่งเอเซีย มาจนถึงปัจจุบัน

นายสินธุ พูนศิริวงศ์
นายสินธุ พูนศิริวงศ์

กีฬาสนุกเกอร์ในเอเซีย ภายใต้การบริหารของนายสินธุ พูนศิริวงศ์ ได้ผลักดันให้มีการบรรจุกีฬาสนุกเกอร์ ในการแข่งขัน Multi Sports เป็นครั้งแรก ในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 13 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในปี พ.ศ. 2541 โดยมีการชิงชัยกันถึง 10 เหรียญทอง ทั้งสนุกเกอร์ บิลเลียด พูล และแครอม และได้มีการบรรจุการแข่งขันกีฬาบิลเลียดในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์อย่างต่อเนื่องทุกครั้ง มาจนถึงการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ครั้งล่าสุด ที่กรุงกวางเจา ประเทศจีน ไม่เพียงแต่ในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์เท่านั้น

ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์, อีสต์ เอเชี่ยนเกมส์, เอเชี่ยนอินดอร์เกมส์ หรือ การแข่งขัน เวิลด์ เกมส์ ก็ได้มีการบรรจุกีฬาบิลเลียดลงในการแข่งขันอย่างต่อเนื่องมาทั้งหมด ภายใต้การผลักดันของนายสินธุ พูนศิริวงศ์ ในฐานะประธานสหพันธ์กีฬาบิลเลียดแห่งเอเซีย

การเกิดขึ้นของกีฬาสนุกเกอร์ และได้พัฒนามาจนถึงปัจจุบัน ถือว่าประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่อง นักสนุกเกอร์ขของไทยเองก็ถูกผลักดัน และพัฒนาเช่นเดียวกัน ภายใต้การบริหารของนายสินธุ พูนศิริวงศ์ และคณะกรรมการบริหารฯ ทุกท่านที่ร่วมแรง ร่วมกำลัง ร่วมความคิด ในการนำกีฬาบิลเลียดและนักกีฬาของไทยเดินหน้าต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

อ่านบทความเพิ่มเติม : Silver bullet
อ่านบทความเพิ่มเติม : 4 TIGERS