อเล็กซ์ ฮิกกินส์ ตำนานที่อยู่เหนือตำนาน

อเล็กซ์ ฮิกกินส์ ตำนานที่อยู่เหนือตำนาน

Alexander Gordon Higgins (อเล็กซ์ ฮิกกินส์), ไอริชตอนเหนือ, เขาเป็นผู้เล่นสนุ๊กเกอร์มืออาชีพและได้รับการจดจำว่าเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญที่สุดในเกม. เขาได้รับฉายาว่า “Hurricane” เพื่อการเล่นที่รวดเร็ว.

เกียรตินิยม: แชมป์โลกใน 1.972 และ 1.982, และรองชนะเลิศใน 1.976 และ 1.980. เขาได้รับรางวัลชนะเลิศ UK 1.983 และอาจารย์ใน 1.978 และ 1.981, ทำให้เขาเป็นหนึ่งในสิบผู้เล่นที่ทำทริปเปิลคราวน์ในสนุ๊กเกอร์. เขายังเป็นแชมป์โลกคู่กับจิมมี่ไวท์ใน 1.984, และคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกถึงสามครั้งกับทีมออลไอร์แลนด์. นอกจากนี้เขายังชนะการแข่งขันชิงแชมป์อาชีพไอริชถึงห้าครั้ง.

ฮิกกินส์กลายเป็นที่รู้จักในฐานะ “แชมป์คน” เนื่องจากความนิยม, เขาเป็นผู้เล่นสนุกเกอร์สื่อคนแรก, และมักได้รับการยกย่องว่าเป็นการนำผู้ชมในวงกว้างสู่สนุ้กเกอร์, มีส่วนทำให้ความนิยมสูงสุดใน 1.980. ในวิดีโอต่อไปนี้คุณจะเห็นว่า Alex Higgins มีความหมายต่อสนุ๊กเกอร์อย่างไร.

ฮิกกินส์เปลี่ยนอาชีพเมื่ออายุได้ 22 ปี, ชนะการแข่งขันชิงแชมป์โลกในครั้งแรกที่ 1.972, ในทางตรงกันข้าม John Spencer (37-32). ฮิกกินส์นั้นเป็นผู้ชนะที่อายุน้อยที่สุด, บันทึกที่เขาเก็บไว้จนถึงชัยชนะของสตีเฟ่นเฮ็นดรี 1.990, เมื่ออายุได้ 21 ปี. ในเดือนเมษายน 1.976, ฮิกกินส์มาถึงรอบสุดท้ายอีกครั้งและเผชิญหน้ากับเรียดเรียด, กับคนที่แพ้ (16-27).
ฮิกกินส์ได้รับรางวัลระดับโลกเป็นครั้งที่สองในปี 1.982 หลังจากพ่ายแพ้เรียด 18-15 (con un 135 ในเฟรมสุดท้าย).

เกมนอกรีตของฮิกกินส์ถูกห่อหุ้มในช่วงพักจาก 69, ทำภายใต้แรงกดดันที่ผิดปกติกับจิมมี่ไวท์ในกรอบสุดท้ายของสนุ้กเกอร์ชิงแชมป์โลกรอบรองชนะเลิศ, ใน 1.982. จากนั้นเราปล่อยให้คุณวิดีโอของการพักผ่อนอันงดงามนี้.

ประวัติ อเล็กซ์ ฮิกกินส์

เดอะ เฮอร์ริเคน เกิดที่กรุงเบลฟาสต์ เมืองหลวงของไอร์แลนด์เหนือ เขาเริ่มเล่นสนุกเกอร์เมื่ออายุ 11 ปี ต่อมาพอเขาอายุได้ 14 ปี ฮิกกินส์ เดินทางข้ามเขตแดนมาที่อังกฤษเพื่อที่จะมาเป็นนักขี่ม้าแข่ง แต่ทว่าเค้าก็ไม่สามารถเป็นไปตามที่เค้าอยากจะเป็นได้ เมื่อเค้าดื่มเบียร์ดำและทานช็อคโกแลตมากไป ทำให้น้ำหนักตัวมากเกินกว่าที่จะเป็นนักกีฬาขี่ม้าและไม่สามารถลงแข่งขันได้ เค้าจึงกลับมาที่เบลฟาสต์อีกครั้งและสามารถทำแม็กซิมั่มเบรกได้เป็นครั้งแรกเมื่ออายุเพียง 16 ปี

ถัดมาอีกสามปีก็สามารถคว้าแชมป์รายการ All-Ireland and Northern Ireland ซึ่งเป็นรายการแข่งขันสนุกเกอร์สมัครเล่นได้เป็นแชมป์แรกในชีวิต แต่เป็นรายการที่ถูกกล่าวขวัญถึง และติดตาตรึงใจแฟนสอยคิวในยุคนั้นจนถึงบัดนี้คือ การที่เค้าเทิร์นโปรเมื่อตอนอายุได้ 22 ปี แล้วลงเล่นรายการชิงแชมป์โลกในปี 1972 เป็นครั้งแรก และสามารถคว้าแชมป์รายการนี้ได้ทันที ทั้ง ๆ ที่ลงเล่นเป็นครั้งแรกในรายการนี้ โดยการเอาชนะจอห์น สเปนเซอร์ อีกทั้งยังทำสถิติเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุด ที่คว้าแชมป์โทรฟี่นี้

แต่ก็มาโดน “มัจจุราชผมทอง” สตีเฟ่น เฮนดรี้ ทำลายสถิติทีหลัง โดยเฮนดรี้สามารถคว้าแชมป์รายการนี้ได้ด้วยอายุเพียง 21 ปี และฮิกกินส์ก้าวถึงจุดสูงสุดในกีฬาสนุกเกอร์อาชีพด้วยการขึ้นสู่มือวางอันดับ 2 ของโลก

ตลอดอาชีพการเล่นสนุกเกอร์ของเดอะ เฮอร์ริเคนคว้าแชมป์ไปทั้งหมด 20 รายการ คว้าแชมป์โลกไปสองสมัย การแข่งขันที่เป็นตำนานเกมหนึ่ง จนเป็นที่จดจำที่สุดในเกมการแข่งขันของแฟน ๆ สอยคิวคือ รอบชิงชนะเลิศรายการ UK Championship ในปี 1983 เมื่อเค้าต้องลงดวลคิวกับ “เทพบุตรคิวทอง” สตีฟ เดวิส ซึ่งในตอนนั้นฟอร์มกำลังสดจากไร่ โดยฮิกกินส์ ตกเป็นฝ่ายตามหลังแบบสุดกู่ถึง 0-7 เฟรม แต่เค้าสามารถบดกลับมาเอาชนะไปได้แบบเส้นยาแดงผ่าสิบหก

เมื่อเอาชนะเดวิสไปได้ 16-15 เฟรม คว้าแชมป์ท่ามกลางแฟนสอยคิวที่ดูไปดมยาดมไป และสามารถคว้าแชมป์รายการใหญ่อย่างเดอะมาสเตอร์ได้ถึงสองครั้งในปี 1978 และ 1981  รายการสุดท้ายที่ฮิกกินส์ได้แชมป์คือรายการ Irish Master ในปี 1989 ซึ่งตอนนั้นเค้าอายุ 40 ปี เมื่อเอาชนะดาวรุ่งพุ่งแรงจากเมืองวิสกี้ สกอตแลนด์ที่ต่อมาจะกลายมาเป็นราชาผู้ยิ่งใหญ่ต่อจากยุคของเค้าคือ สตีเฟ่น เฮนดรี้

อเล็กซ์ ฮิกกินส์ลาจากแฟน ๆ สอยคิวทั่วโลกไปในวันที่ 24 เดือน กรกฎาคม ปี 2010 หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งในลำคอมากว่า 10 ปีจากการสูบบุหรี่จัด โดยเขาเสียชีวิตในวัยเพียง 61 ปี ทิ้งไว้แต่ตำนานการเล่นอันเป็นสไตล์ที่แฟน ๆ สอยคิวติดตาตรึงใจ

ลีลาการเอ็นเตอร์เทนผู้ชมที่ไม่มีใครเหมือน หรือเทคนิคการเล่นที่ยากจะลอกเลียนแบบในการบังคับลูกขาวอันแสนมหัศจรรย์ สมฉายา ร็อคสตาร์แห่งวงการสนุกเกอร์ และเป็นไอดอลของนักสนุกเกอร์ชั้นนำ ผู้สร้างแรงบันดาลใจการเล่นและฝึกซ้อมสนุกเกอร์ในปัจจุบันอย่างแท้จริง

ติดตามข่าวสารและเรื่องราวเกี่ยวกับสนุกเกอร์ได้ที่ snookerproclub ,
เรื่องลี้ลับที่น่าตื่นเต้น สิงสู่