5 ตำนานนักสนุกเกอร์ ที่คนไทยจดจำมากที่สุด

5 ตำนานนักสนุกเกอร์ ที่คนไทยจดจำมากที่สุด

5 ตำนานนักสนุกเกอร์ ที่คนไทยจดจำมากที่สุด สุดยอดนักสนุกเกอร์ที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่ในช่วง ยุค90 เป็นที่น่าจดจำมาก ๆ สำหรับคนไทย ที่ชื่นชมฝีมือของนักสนุกเกอร์ไม้ทองทั้ง 5 คนนี้ จะมีใครในดวงใจของคุณปรากอยู่หรือเปล่า ไปติดตามกันค่ะ

อันดับที่ 5 : รอนนี โอซุลลิแวน

5 ตำนานนักสนุกเกอร์ ที่คนไทยจดจำมากที่สุด

รอนนี โอซุลลิแวน ในสมัยยุค 90 รอนนีถือเป็นเด็กหนุ่มไฟแรง โดยเขาเคยทำเซนจูรีเบรกครั้งแรกตอนอายุ 10 ขวบ และแม็กซิมัมเบรกครั้งแรกตอนอายุ 15 จากนั้นเขาเทิร์นโปร ในปี 1992 ตอนอายุได้ 16 ปี และได้รับฉายาว่า “ เดอะร็อกเก็ต ” ซึ่งรอนนี่นั้น ถือเป็นนักสนุกเกอร์วัยหนุ่ม ที่มีพรสวรรค์มากที่สุดในยุคนั้นเลยก็ว่าได้

จุดเด่นของรอนนี คือ การแทงที่รวดเร็ว แม่นยำ โดยรอนนีเป็นเจ้าของสถิติการทำแม็กซิมัมเบรกที่เร็วที่สุดในโลก ด้วยเวลาเพียง 5.20 นาทีเท่านั้น แต่ข้อเสียของรอนนี คือการควบคุมอารมณ์ จึงส่งผลให้เขาไม่ประสบความสำเร็จมากนัก จนกระทั่งยุค 2000 รอนนีถือเป็นนักสนุกเกอร์ที่เก่งที่สุด และกวาดแชมป์โลกไปได้ถึง 5 สมัยเลยทีเดียว

อันดับที่ 4 :  ต๋อง ศิษย์ฉ่อย

5 ตำนานนักสนุกเกอร์ ที่คนไทยจดจำมากที่สุด

ต๋อง ศิษย์ฉ่อย หรือชื่อจริงคือ รัชพล ภู่โอบอ้อม นักสนุกเกอร์ ที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ของไทย และถือเป็นนักสนุกเกอร์เอเชียคนแรก ที่ประสบความสำเร็จจากการแข่งสนุกเกอร์อาชีพ ซึ่งในยุค 90 ต๋องได้ทำให้เด็กนักเรียน ฝันว่าจะเป็นนักสนุกเกอร์ จนถึงขนาดโดดเรียนไปเล่นก็ไม่น้อย

ส่วนฉายา “ ไทยทอร์นาโด ” หรือ “ Thai Phoon ” นั้นได้มาจากฝีมือการแทงที่รวดเร็ว แม่นยำ ทำให้ต๋องเคยขึ้นถึงอันดับ 3 ของโลกมาแล้วในฤดูกาล 1994/1995 โดยเป็นรองแค่เพียง สตีฟ เดวิส และ สตีเฟน เฮนดรี เท่านั้น

อันดับที่ 3 :  จิมมี ไวท์

5 ตำนานนักสนุกเกอร์ ที่คนไทยจดจำมากที่สุด

จิมมี ไวท์ นักสนุกเกอร์ชาวอังกฤษ ที่มีฉายาเท่ๆ ว่า “ The Whirlwind ” หรือ “ ลมกรด ” เนื่องจากสไตล์การแทงแบบรวดเร็ว ดุดัน แถมแม่นไม่เป็นสองรองใคร ทำให้จิมมี ไวท์ ถือเป็นนักสนุกเกอร์ที่มีคนชอบดูมากที่สุด จนถูกเรียกว่า “แชมป์มหาชน” อีกด้วย

แต่ถึงแม้จะแม่นแค่ไหน จิมมี ไวท์ ก็เหมือนนักสนุ๊กผู้อาภัพ เพราะเขาไม่เคยได้แชมป์โลกเลยแม้แต่ครั้งเดียว ถึงแม้จะเคยเข้าชิงถึง 6 ครั้ง แต่กระนั้น เขายังได้รับฉายาว่าเป็นนักสนุกเกอร์มือซ้ายที่เก่งที่สุดในโลก

อันดับที่ 2 : สตีฟ เดวิส

5 ตำนานนักสนุกเกอร์ ที่คนไทยจดจำมากที่สุด

สตีฟ เดวิส นักสนุกเกอร์รุ่นเก๋าที่เก่งที่สุดในยุค 80 โดยกวาดแชมป์โลกไปถึง 6 ครั้งในยุคนั้น แต่หลังจากการมาของสตีเฟน เฮนดรี ในยุค 90 สตีฟไม่เคยกลับไปได้แชม์โลกอีกเลย แต่ถึงอย่างนั้น เขาก็คือมืออันดับ 2 ของโลกในยุคนั้นอยู่ดีค่ะ

ส่วนสไตล์การเล่นของสตีฟ ถือว่าเป็นนักสนุกเกอร์ที่ใจเย็นสุดๆ นั่นจึงทำให้เขาเป็นนักสนุกเกอร์สายบุ๋น ที่เหนียวแน่น วางขาวแม่น รวมไปถึงการวางสนุ้ก แก้สนุ้ก ก็ไม่เป็นสองรองใครเช่นกัน

อันดับที่ 1 : สตีเฟน เฮนดรี

5 ตำนานนักสนุกเกอร์ ที่คนไทยจดจำมากที่สุด

สตีเฟน เฮนดรี เจ้าของฉายา มัจจุราชผมทอง ผู้ครองบรรลังค์แชมเปี้ยนในยุค 90 อย่างแท้จริง เขากวาดแชมป์โลกทั้งหมด 7 สมัยด้วยกัน ตั้งแต่ปี 1990 – 1999 โดยในปี 1990 เฮนดรี เอาชนะ จิมมี ไวท์ ในรอบชิงชนะเลิศจนได้แชมป์โลกครั้งแรก ด้วยวัยเพียง 21 ปี 106 วัน ซึ่งถือเป็นแชมป์โลกที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์

สตีเฟน เฮนดรี ถือเป็นนักสนุกเกอร์ ที่มีความครบเครื่องอย่างแท้จริงเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นความแม่น ความเฉลียวฉลาด ความอดทน และด้วยคุณสมบัติทั้งหมดนี้ ทำให้เขาเป็นคนที่ไร้เทียมทานในยุค 90 และถึงขนาดถูกยกย่องว่า เป็นนักสนุกเกอร์ ที่เก่งที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้เลยค่ะ

ซึ่งทั้ง 5 ท่านนี้ถือได้ว่าเป็นตำนาน หรือประวัติศาสตร์ทางด้านสนุกเกอร์เลยก็ว่าได้นะคะ เพราะทั้งมีความเก่งกาจ และมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง นักสอยคิวมือทองระดับโลก ซึ่งมากไปด้วยฝีมือ  การันตีด้วยรางวัลต่างๆมากมาย

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว สำหรับใครที่อยากไปสัมผัส ดินแดนแสนสวยงาม ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ อย่างการไป เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนแห่งความฝัน เชื่อกันว่าใครหลาย ๆ คน ต่างฝันว่าสักครั้งหนึ่ง อยากไปเที่ยว ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สักครั้ง เพราะเป็นประเทศที่สวยงามมาก ขึ้นชื่อในเรื่องธรรมชาติ และอากาศที่แสนจะบริสุทธิ์ เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ของภูเขา ทะสาบ และธรรมชาติสวยๆ 

บทความที่น่าสนใจ : พื้นฐานการเล่นสนุกเกอร์ กับเทคนิคที่ไม่ควรมองข้าม