10 เรื่องน่ารู้ของ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ตำนานสนุกเกอร์ของไทย

สนุกเกอร์ถือเป็นกีฬาหนึ่งอย่าง ที่คนไทยให้ความสนใจ และให้ความสนใจในคนทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น  วัยผู้ใหญ่ หรือวัยชราก็ตาม ประเทศไทยของเรามีนักกีฬาสนุกเกอร์เก่ง ๆ อยู่เยอะมาก และหนึ่งในนั้นก็รวม ต๋อง ศิษย์ฉ่อย อยู่ในนั้นด้วย

ต๋องศิษย์ฉ่อย ใช้เวลาในวงการสนุกเกอร์อาชีพยาวนานกว่า 30 ปี ก่อนจะปิดฉากการเล่นสนุกเกอร์ไปด้วยวัย 44 ปี หลังพ่ายให้กับอเล็กซ์ บอร์ก จากมอลต้า 9-10 เฟรม จากแข่งขันสนุกเกอร์สะสมคะแนนระดับอาชีพโลกรายการสุดท้ายของปี “ดาฟาเบท เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ที่ประเทศอังกฤษ

แต่ถึงอย่างนั้นผลงานและชื่อของเขา ก็ยังเป็นที่กล่าวขานตลอดมา วันนี้เราจึงขอพาแฟน ๆ สนุกเกอร์ชาวไทย ไปทำความรู้จัก 10 เรื่องน่ารู้ของ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย บนเส้นทางสนุกเกอร์อาชีพ

10 เรื่องน่ารู้ของ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ตำนานสนุกเกอร์ของไทย

ประวัติต๋อง ศิษย์ฉ่อย

ต๋อง มีชื่อจริงตามใบเกิดว่า รัชพล ภู่โอบอ้อม หรือชื่อเดิมว่า วัฒนา ภู่โอบอ้อม โดยเขาได้รับฉายาต๋องศิษย์ฉ่อย หรือชื่อภาษาอังกฤษคือ เจมส์ วัฒนา,James Wattana หลังจากเรี่มแข่งขันสนุกเกอร์อาชีพได้ไม่นาน เขาเป็นนักสนุกเกอร์อาชีพชาวไทย รูปแบบการเล่น ต๋องถือเป็นนักสนุกเกอร์คนหนึ่งที่มีการเล่นที่รวดเร็วและแม่นยำมาก

ช่วงที่ต๋องสามารถทำผลงานได้ดีนั้นอยู่ในช่วงกลางทศวรรษของปี 90 โดยได้แชมป์รายการแข่งขันรายการอาชีพสะสมคะแนนทั้งสิ้น 3 รายการ อันดับโลกที่สูงที่สุดคืออันดับที่ 3 ของโลกในช่วงฤดูกาลปี 1994/95 โดยเขาเป็นรองเพียง สตีเฟน เฮนดรี้ และ สตีฟ เดวิส เท่านั้น นอกจากนี้ต๋องยังเป็นนักสนุกเกอร์คนที่ 8 ของโลกที่สามารถทำเงินรางวัลได้มากกว่า 1 ล้านปอนด์ในการแข่งขัน ปัจจุบันทำรายได้ทั้งหมดจากการแข่งขันอาชีพ 1.75 ล้านปอนด์ต๋องศิษย์ฉ่อย เป็นผู้ปลุกกระแสให้คนไทยหันมาสนใจในกีฬาสนุกเกอร์มาขึ้น และนั่นก็ทำให้เขากลายเป็นตำนานของสนุกเกอร์อีกคนด้วย

10 เรื่องน่ารู้ของ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ตำนานสนุกเกอร์ของไทย

10 เรื่องน่ารู้ของ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย

  1. ต๋องศิษย์ฉ่อยมีชื่อจริงว่าวัฒนา ภู่โอบอ้อม (ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นรัชพล) เขาเกิดเมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2513 ร่ำเรียนฝึกฝน และติดตามดูพ่อบังเกิดเกล้าเล่นสนุกเกอร์มาตั้งแต่เล็ก ๆ ถึงขนาดต้องยกลังเครื่องดื่มมาให้ยืนแทงบนโต๊ะสักหลาด
  2. ฉายา ต๋อง ศิษย์ฉ่อย มาจากพ่อบังเกิดเกล้า โกวิน ภู่โอบอ้อม นักสนุกเกอร์อาชีพ ที่มีฉายาว่า ฉ่อย ซู่ซ่าส์ นั่นเอง
  3. เขาสร้างชื่อในวงการสนุกเกอร์ครั้งแรก หลังคว้ารางวัลรองชนะเลิศจากการแข่งขันประเภทดาวรุ่งของนิตยสารคิวทอง เมื่อพ.ศ. 2527 ขณะอายุเพียง 14 ปีเท่านั้น
  4. ต๋อง เคยเป็นนายแบบขึ้นปกนิตยสารคิวทอง ฉบับปฐมฤกษ์ นิตยสารสนุกเกอร์ที่โด่งดังที่สุดในประเทศไทยของ ‘คิวทอง’ ศักดา รัตนสุบรรณ เมื่อปี 2528
  5. ต๋อง เทิร์นโปรเมื่อปี 2532 หลังคว้าแชมป์รายการสนุกเกอร์สมัครเล่นโลกที่ประเทศออสเตรเลีย ด้วยวัยเพียง 18 ปี ชื่อที่ฝรั่งเรียกเขาคือ “เจมส์ วัฒนา” จากนั้นชื่อนี้ก็ดังระเบิดเถิดเทิงทันที ทั้งยังได้ฉายาใหม่จากคนไทยว่า ‘ไทยทอร์นาโด’ ส่วนในต่างประเทศเรียกว่า ‘Thai Phoon’ เนื่องจากไต่อันดับขึ้นมาอย่างรวดเร็วดั่งพายุไต้ฝุ่น รวมทั้งวิธีการเล่นอันแม่นยำ ฉับไว
  6. ต๋อง เป็นนักกีฬาสนุกเกอร์จากภูมิภาคเอเชียคนแรก ที่ประสบความสำเร็จในการเล่นสายอาชีพ เขาเคยขึ้นสูงสุดถึงอันดับ 3 ของโลกในช่วงฤดูกาลปี 1994/95 เป็นรองเพียงสตีเฟน เฮนดรี้ และสตีพ เดวิสเท่านั้น 
  7. ต๋อง เป็นนักสนุกเกอร์คนที่ 8 ของโลกที่สามารถทำเงินรางวัลได้มากกว่า 1 ล้านปอนด์ ปัจจุบันสามารถทำรายได้ทั้งหมดจากการแข่งขันอาชีพ 1.75 ล้านปอนด์
  8. ช่วงปีพ.ศ.2531-2536 ช่วงพีคสุดๆที่เรียกว่ายุคต๋องฟีเวอร์ ผู้คนต่างหันมาสนใจกีฬาสอยคิว สถานบันเทิงหลายแห่งไม่ว่าจะเป็นโรงภาพยนตร์ โรงโบว์ลิ่ง ต่างปรับสถานที่เป็นที่เล่นสนุกเกอร์กันหมด โดยเฉพาะ “เจ้าแม่ช่อง 7 สี” สุรางค์ เปรมปรีดิ์ สั่งให้มีการถ่ายทอดสดทุกครั้งที่ต๋องลงสนามเลยทีเดียว
  9. ต๋องสร้างความตกตะลึงด้วยการแทง Maximum Break(การทำแต้ม 147 แต้ม ในการแทงไม้เดียว)ในการแข่งขันกับ โทนี่ ดราโก้ นักสนุกเกอร์ชาวมอลต้า เมื่อปี 2533 จนกลายเป็นแมตช์ในความทรงจำมาจนถึงทุกวันนี้ ขณะเดียวกันสามารถทำ Century Break (การทำแต้มได้ตั้งแต่ 100 แต้ม ขึ้นไปในการแทงไม้เดียว) มากกว่า 140 ครั้งในชีวิตการเล่น
  10. ช่วงปี 2009 ต๋องเคยให้สัมภาษณ์ในนิตยสาร Aday Bullentin ว่า “สนุกเกอร์สร้างเรามาได้ มันก็ทำให้เราลงได้ เพราะฉะนั้นอย่าไปติดยึดอะไรมากนัก มองให้มันธรรมดา นี่แหละชีวิตมันเป็นอย่างนี้เอง ทุกอย่างมันไม่เที่ยง เมื่อก่อนเคยแทงกี่ลูกก็ลง แต่เดี๋ยวนี้ไม่ลง อ้าว ก็อายุมึงมากแล้วนี่ ก็เป็นธรรมดา จะไปออกคิวเหมือนเดิมได้ไง ถ้าทำได้ แล้วเด็กรุ่นใหม่มันจะไปรุ่งได้ไง ถ้ามึงยังอยู่ตลอดเวลาอย่างนี้ ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้าตลอดไปหรอก มันก็ต้องมีคลื่นลูกใหม่ ไล่คลื่นลูกเก่า ไม่อย่างนั้นโลกเราจะเจริญเหรอ ถูกไหมครับ”
10 เรื่องน่ารู้ของ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ตำนานสนุกเกอร์ของไทย

และนี่คือตำนานและต้นแบบของสนุกเกอร์ชาวไทย ที่สร้างชื่อเสียงไปไกลระดับโลก จนทำให้วงการสนุกเกอร์ไทยของเรา หันมาคึกคักและจริงจังมากขึ้นจวบเท่าปัจจุบัน

นอกจากประวัติของคุณต๋อยแล้ว ทีนี้มาดูกันที่นักร้องหญิงอย่าง Taylor Swift ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก

บทความแนะนำ : โปรแกรมการแข่งขัน สนุกเกอร์โลก 2021 WORLD SNOOKER